Cáp Dự ứng lực - Vật tư BTCT DUL

Cáp dự ứng lực - vật tư btct dul

Liên hệ

 

Cáp dự ứng lực sử dung rộng rãi cho ngành xây dựng cầu, xây dựng nhà dân dụng, với tính năng là khả năng chịu lực cao, kết hợp với bê tông thành sản phẩm bê tông cốt thép dự ứng lực, với công trình cầu và nhà dân dụng đảm bảo khả năng chịu lực cao, vượt nhịp lớn, kết cấu nhẹ và giảm giá thành sản phẩm.

Sợi ứng suất  trước 

Các sợi thép ứng suất trước luôn luôn tròn và nhẵn đạt được bằng phương pháp tuốt các sợi máy như cốt thép của bê tông cốt thép .Các sợi máy dùng cho cốt thép ứng suất trước có 4 loại được xác định bởi hàm lượng các bon như là FMP 62 đối với hàm lượng C=0.60 - 0.65% hoặc FMP 80 đối với C=0.78-0.83%. Đối với mỗi sợi máy hàm lượng mangan nằm trong khoảng 0.60-0.90%, hàm lượng silic 0.10-0.35% và tổng hàm kượng kền –crôm- molipđen dưới 0.40%. Các sợi không được nhẵn, đạt được bằng cách cán nóng hoặc cán nóng rồi sau đó cán nguội.

Bó sợi ứng suất trước

Một bó sợi là tập hợp các sợi được cuộn với nhau thành các đường xoắn ốc và phân bố trên một lớp có khả năng thực hiện được xung quanh một sợi ở trung tâm. Như vậy, một bó sợi 3 dây không có sợi trung tâm, trong khi đó các bó sợi khác có 7 dây trong đó có 6 dây bao quanh. Việc bó sợi tạo ra ứng suất dư kéo ở ngoài  mặt và nén ở bên trong. Các ứng suất dư có thể cải tiến nếu bó sợi hoàn chỉnh – đặc chắc, nghĩa là được tuốt lại.

Các tính chất của thép ứng suất trước

Sự cứng hóa của thép ứng suất trước (sự tăng lên giới hạn đàn hồi đối với sợi máy) đạt được:

Hoặc bằng cách xử lý nhiệt gồm tôi hoặc ram, hoặc bằng cách tuốt và xoắn (rèn nguội)

Về các sản phẩm chính thức được công nhận, sợi ứng suất trước được tuốt một cách đơn giãn, có cường độ mác từ 1570 đến 1770MPa. Các bó có cường độ (mác) từ 1670 đến 1960 MPa. Các thanh ứng suất trước có cường độ mác từ 1030 đến 1230 MPa   Tính biến dạng của cốt thép ứng suất trước được đánh giá bằng độ dãn dài dưới tác dụng của tải trọng cực đại và bằng một độ co thắt (độ giảm tiết diện ở mức bị gãy) của mẫu bị kéo. Đối với các dây, nó cũng được đánh giá bằng các thí nghiệm gấp, duỗi lien tiếp với góc 900. Chính số lần gấp duỗi luân phiên trước khi mẫu bị gãy xác định biến dạng của cốt thép. Số lượng bảo hành của các cơ sở sản xuất là 7 đối với sợi có đường kính  5mm và bằng 5 đối với sợi lớn hơn một chút (Đường kính bằng 7 hoặc 8mm). Cáp dự ứng lực có độ bền cao, đặc tính lý học nhất quán, đặc tính cuộn xoắn thích hợp với uốn khúc đặc thù.

Chỉ số dung sai trên khối lượng đơn vị theo tỷ lệ chiều dài, thấp, tải trọng khi gãy rất cao, sức chịu  lực cao, sức kháng mài mòn và kháng giảm tải cao, thi công ở nhiệt độ cao tốt, hệ số giảm tải thấp. Các sợi cốt thép cường độ cao tròn nhẵn hoặc có gờ đường kính 3-5mm, được đặt phân bố đều trong kết cấu nhịp bản dự ứng lực. Chúng được kéo căng trước lúc đổ bê tông. Cách bố trí như vậy còn gọi là cốt thép theo kiểu dây đàn. Việc truyền dự ứng lực từ cốt thép vào bê tong nhờ có lực dính bám đủ lớn mà không cần mấu neo ở đầu sợi cốt thép.

Bó các sợi xoắn lại thành bó 7 hoặc hơn nhiều sợi được dùng rộng rãi nhất ( còn gọi là tao cáp 7 sợi xoắn) .Mỗi tao cáp có một sợi lõi thẳng ở giữa, các sợi ngoài có đường kính giống nhau xếp thành một hoặc hai lớp .Đường kính sợi ngoài bằng 1.5-5mm, riêng sợi lõi có đường kính lớn hơn 10%. Bước xoắn tối ưu cho mỗi sợi mỗi sợi ngoài tối đa từ 10-15 lần đường kính danh định của cả bó sợi, ưu điểm của tao xoắn 7 sợi là dính bám tốt với bê tong, dễ uốn, dễ cuộn thành cuộn lớn để vận chuyển và do đó có chiều dài lớn, được chế tạo sẵn trong nhà máy, có loại được mã kẽm, khả năng chống gĩ cao.

Sản phẩm liên quan